map Khu Phố 1, P. Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

[ Sự Thật ] 87% tỷ lệ sử dụng bình chữa cháy có nguồn gốc từ Trung Quốc

  19/01/2018

  Admin

Tại sao người tiêu dùng sử dụng sản phẩm chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc đây là câu hỏi được chúng tôi đặt ra và đi tìm câu trả lời cho thị trường. Việt Nam đã có luật về phòng cháy và chữa cháy, những quy định chặt chẽ và xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm quy định.

Theo khảo sát của nhân viên chúng tôi hiện nay tại Việt Nam bình chữa cháy đang sử dụng trên thị trường 87% có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhưng một sự thật là....

Chưa có bình chữa cháy mang nhãn hiệu Việt Nam trên thị trường...Đó cũng là lý do các cá nhân, doanh nghiệp Việt bắt buộc phải chuyển hướng sang thị trường ngoại như Bình chữa cháy Hàn Quốc, Bình chữa cháy Nhật Bản, Bình chữa cháy Ý, Bình chữa cháy xuất xứ từ Nga và bình chữa cháy Trung Quốc.

- Lý do người tiêu dùng chủ yếu sử dụng bình chữa cháy Trung Quốc là bởi vì bình chữa cháy có xuất xứ từ Trung Quốc rẻ hơn các loại bình đến từ Châu Âu và các nước khác rất nhiều thậm chí chỉ bằng 1/2 giá tiền so với các sản phẩm cùng quy cách.

- Hơn nữa có rất nhiều Doanh Nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chỉ tập trung vào công việc sản xuất kinh doanh chứ chưa thực sự chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Chính vì lý do đó nên việc mua bình chữa cháy chỉ là đối phó với cơ quan chức năng.

bình chữa cháy nhật bản

( Bình chữa cháy xuất xứ nhật bản)

 

Với một số Doanh Nghiệp nước ngoài họ tập trung và chủ động cho việc phòng cháy và chữa cháy cho doanh nghiệp mình bằng cách nhập trực tiếp những bình chữa cháy từ Nhật Bản, Hàn Quốc qua để phục vụ cho trụ sở, nhà máy tại Việt Nam nhưng gặp rất nhiều hạn chế như.

Nạp sạc bảo trì bình chữa cháy khó khăn.

- Là sản phẩm đặc trưng nên có những vật tư thiết bị hư không thể thay thế

- Không có thiết bị tương thích để tháo rỡ máy móc

- Không thể nạp sạc vì giá quá cao.

Thậm chí vận chuyển thiết bị cũng là một trong những việc khó khăn nên các doanh nghiệp ngại và đành chấp nhận sử dụng các loại bình chữa cháy bổ sung có nhãn hiệu " Made in china " thay thế mặc dù rất nhiều đơn vị không thực sự hài lòng.

Bình chữa cháy sản xuất Việt Nam

“Cách đây khoảng 15 năm lúc đó Cục cảnh sát PCCC cũng cho các công ty Việt Nam sản xuất bình cứu hỏa phục vụ công tác phòng chống cháy nổ.

- Nhưng khi sản xuất ra người tiêu dùng trong nước không mặn mà, họ không mua các sản phẩm này nên sau đó đã không sản xuất nữa. Đến nay trên thị trường khoảng 90% bình cứu hỏa mini từ Trung Quốc. Loại này được ưa chuộng hơn do giá cả rẻ, hợp với túi tiền người dân. Còn hàng từ các nước châu Âu sẽ đắt hơn rất nhiều nên không nhiều người lựa chọn”, PGS.TS Ngô Văn Xiêm phân tích.

- Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học PCCC cho rằng bình cứu hỏa đúng tiêu chuẩn là phải có tem dán kiểm định chất lượng của Bộ công an tuy nhiên trên thị trường hiện nay, đa phần là hàng trôi nổi từ Trung Quốc không có nguồn gốc rõ ràng.

“Nhiều người dân khi mua thường không để ý kĩ điều này. Cần phải kiểm tra kỹ về tem kiểm định chất lượng,thời gian sử dụng ghi trên sản phẩm cũng như các điều kiện khác để tránh việc bỏ ra số tiền lớn nhưng vẫn mua phải hàng kém chất lượng.

- Người dân cần phải lựa chọn cẩn thận các loại bình cứu hỏa. Nếu để những bình cứu hỏa giả trong xe có thể sẽ gây ra những hậu quả cháy nổ đáng tiếc”, PGS.TS Ngô Văn Xiêm thông tin thêm.

(Theo Đất Việt)

TAGS :

binh chua chay binh chua chay trung quoc xuat xu binh chua chay

Đóng góp ý kiến