map Khu Phố 1, P. Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2

  14/01/2018

  Admin

Bình chữa cháy khí CO2 là loại bình được cấu tạo chuyên sử dụng để dập tắt các đám cháy với phạm vi nhỏ đặc biệt các đám cháy từ điện hạ thế, trung thế cao thế và các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên với những cá nhân không sử dụng thường xuyên hoặc chưa được tập huấn, huấn luyện về công tác phòng cháy, chữa cháy cứu hộ cứu nạn cần lưu ý những đặc điểm sau để tránh tình trạng " lợi bất cập hại"

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2

- Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

  - Khi phun phải cầm vào phần gỗ hoặc phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh.

  - Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.

  - Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện; chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người.

 Cách bảo quản bình chữa cháy khí CO2

- Đặt bình chữa cháy ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 550C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

  - Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa, thay thế những bình bị rò khí.

  - Phương pháp kiểm tra lượng khí CO2 trong bình: Phổ biến là phương pháp cân, nếu thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

Cảnh báo nguy hiểm PCCC

- Không xịt trực tiếp khí CO2 lên người vì nhiệt độ khí trong bình ở -16 độ C, nếu xịt trực tiếp lên cơ thể có thể gây bỏng lạnh nguy hiểm đến tính mạng.

- Không tự giác tháo bình khi chưa được sự đồng ý của đơn vị chủ quản.

- Không để bình ở môi trường áp lực, áp suất và nhiệt quá cao.

 

TAGS :

bao quan binh chua chay huong dan su dung binh chua chay luu y pccc