map Khu Phố 1, P. Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

Có nên tập huấn phòng cháy chữa cháy không?

  15/01/2018

  Admin

Với mỗi cá nhân, tập thể công tác phòng cháy chữa cháy tại đơn vị, gia đình là điều vô cùng quan trọng nó tác động trực tiếp đến cuộc sống và giúp người dân nhận thức sâu hơn về kiến thức phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tuy nhiên đối với nhiều người dân thì việc nhận thức về tập huấn phòng cháy chữa cháy....

Tập huấn, diễn tập phòng cháy chỉ là hình thức.

- Theo khảo sát và trao đổi của nhiều bạn trẻ về việc chủ động học diễn tập về phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn thì đây chỉ là một công việc mang tính chất hình thức chứ không có tác dụng khi sự cố xảy ra, điều này có đúng hay không?

- Trên thực tế việc diễn tập về phòng cháy và chữa cháy cứu nạn cứu hộ là công tác phòng khi có sự cố xảy ra tất nhiên đây là điều không ai muốn nhưng nó cũng rất bổ ích cho mỗi công dân được tham gia khóa học biết về kiến thức cơ bản để bảo vệ mình và gia đình, người xung quanh và tài sản của mỗi cá nhân.

Hiện nay với các Tổ chức doanh nghiệp việc diễn tập phòng cháy chữa cháy còn được thực hiện một cách sơ bộ chưa thực sự trú trọng vào công tác an ninh an toàn phòng cháy chữa cháy bảo vệ tài sản vì nó mất thời gian của người lao động và giảm năng suất lao động

Đơn vị nào bắt buộc phải diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/07/2014 của chính phủ: “Cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy là nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và các công trình độc lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Cơ quan, tổ chức có thể có một hoặc nhiều cơ sở”.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Mục 3 thông tư 66/2014 của Bộ Công an quy định về Tổ chức, biên chế đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở hoạt động theo chế độ không chuyên trách:

“b) Cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới có từ 10 người đến 50 người thường xuyên làm việc thì biên chế của đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở tối thiểu là 10 người, trong đó có 01 đội trưởng”.

Cũng theo Điều 16 thông tư 66/2014 thì Đối tượng huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy bao gồm: “Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành”. Do đó, đơn vị của bạn thuộc đối tượng phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC.

TAGS :

huong dan su dung binh chua chay ky nang pccc pccc 114 tap huan pccc